Thông báo nội bộ IKC
Đề nghị các thành viên IKC khi copy bài viết từ các website khác cần ghi rõ nguồn tư liệu ở cuối bài viết.
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

February 2020
SunMonTueWedThuFriSat
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829

Calendar Calendar

Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

LIÊN KẾT BẠN BÈ
New Page 1 Công báo tỉnh Quảng Trị
Like/Tweet/+1

Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Go down

default Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by utan on Fri Feb 17, 2012 6:32 pm


11h36 phút sáng, valentine 14-02-2012

Mang lap về quê nhưng ko có Dcom, thế là lúc nào mượn được của ông anh, mình tranh thủ lên forum, lên zing đánh cờ, và google tìm hiểu phần mềm làm giấy chứng nhận. Trong thời gian nghỉ tết, mình đã vạch ra cả một sơ đồ chiến lược để giành giải cao. Thế nhưng ngày tết chẳng có ai là rỗi rãi, dù cố tình trốn nhiều cuộc bia rượu, mình chỉ dành được 1/10 thời gian dự định cho luyện tập.

Để dành cho các đấu thủ sự bất ngờ, mình bắt đầu nghiên cứu chống D4 bằng F5 (Hà Lan), đánh phũ luôn cánh vua. Rõ ràng sở trường của mình là những đòn phối hợp ở thế cờ phức tạp, chống D4, C4 bằng Nf6, E6 đã quá quen thuộc với mọi người. Đối thủ cầm trắng đánh gambit hậu không bao giờ có được lợi thế về trung cuộc nếu mình đánh thế cờ này vì qua hàng nghìn trận đã thuộc hầu hết tất cả các biến. Nhưng mặt khác khi đổi hết quân chuyển tàn mình ko định hướng được rõ ràng ưu thế, nên cảm thấy sợ đối mặt với nó. Mình luôn nghĩ nó dễ hòa quá. Quả vậy, 2 ván thi đấu hôm đánh với Sơn Took và Lộc đúng thế này mình ko mất nhiều calo để cầm hòa. Nhưng cũng ko thể dành chiến thắng, chỉ là vài nước lên xuống đổi quân đơn giản hóa thế cờ, quá là lạng xẹt và vô vị.

Điều còn vương vấn nhất là thủ Hà Lan con tượng c8 yếu, mình đã mất một vài ngày để tìm cách giải thoát cho nó. Cuối cùng mình đã chọn Fanket, chậm mà chắc. Nhưng đồng thời từ đó mình đã nhìn cách soft cầm trắng chống lại Hà Lan, mình chắc chắn rằng ai chống F5 với mình sẽ không bao giờ có được lợi thế từ khai cuộc !

Một điều vớ vẩn nữa là những ván cầm đen mình cảm thấy dễ đánh hơn cầm trắng… Do đó việc lựa chọn phương án khai cuộc cho trắng của mình khó khăn hơn cầm đen nhiều. Ai cũng biết mình hay đánh D4 gambit hậu. Nhưng ko phải mình luôn chỉ đánh gambit hậu, thực chất trên zing mình vần qua đổi lại tất cả các thế cờ khác nhau để tránh nhàm chán. Giờ đánh D4 đã trở thành một trào lưu rồi, IKC ai cũng thuộc như cháo chảy, rất là khó ăn. Nếu không phải là đối thủ sai lầm khai cuộc thì mình cũng cảm thấy khó khăn trong việc tạo ưu thế cờ tàn. Mình hiểu rằng đó chính là cái mình đang thiếu !!! Mình tự nghiên cứu thế cờ do mình tạo ra với hai nước đầu của trắng là B3 và E3 (?!) lên hai tượng song song B2 và C4, phá tan nát thành tốt trung tâm và đánh rất phũ phàng với hai tượng mũi nhọn chĩa thẳng về phía nhập thành của đối phương. Nếu có thời gian nghiên cứu ra họ sẽ biết được cách phá thế cờ này là khóa chặt trung tâm, nhưng liệu 15 phút họ có đủ thời gian để nghĩ ra chiến lược đó? Mình chấp nhận mạo hiểm. Những ngày tết lên zing bằng thế cờ này mình đã cho một vài nhân vật chuyên đánh theo bài tan nát cõi lòng =)) Nhưng rồi đến những ngày cuối cùng chuẩn bị cho thi đấu. Mình lại trở lại với phương án cũ, tôn vinh sự chắc chắn, đánh d4 và ổn định trong từng nước, khi đã được nghe lời khuyên từ một người anh mà mình tôn trọng như một người thầy.

Biết một vài sở trường của các đối thủ mạnh, mình bắt đầu lập ra một danh sách. Với từng đấu thủ 1 nếu được cầm trắng mình sẽ đánh gì, nếu được cầm đen mình sẽ đánh gì… Kinh nghiệm thi đấu mình không bằng họ, chiến thuật mình cũng không bằng họ, sức tình toán của mình vẫn kém họ… Vậy làm thế nào để chiến thắng? Có lẽ chỉ còn cách chuẩn bị thật kĩ càng về chiến lược và tinh thần… Không bao giờ run sợ trước khai cuộc lạ.

-Thái Hà chỉ đánh e4 khi cầm trắng, nó biết cách chống mọi loại phòng thủ của đen vì rất chăm chỉ học theo Soft. Ngay cả khi mình chống bằng Latvian (e4,e5 – Nf3,f5) mấy hôm đầu dọa được nó thì hôm sau đã thấy nó đánh chuẩn bài đúng như lúc mình học theo soft. Trước kia mình hay chống Sicilia biến Najdor (e4,c5 – Nf3,d6) với cấu trúc tốt e6, d6 thủ khá chắc, nó chủ động nhập thành xa đánh phũ phàng cũng mệt, nên mình học thêm biến con rồng (e4,c5- Nf3,g6). Với biến này mình có thể cầm hòa nó bất kì lúc nào, nhưng chiến thắng thì dường như là không thể vì đen luôn phải gồng mình chống trả. Vậy là mình đã chuẩn bị 1 phương án khác, biết nó sở trường nhất Gambit Scotlen (e4,e5 – Nf3,Nc6 – d4,ed4 – Bc4…) nên mình tung ra một biến lạ, tạo phức tạp ở trung tâm ngay từ khai cuộc. Do đã chuẩn bị trước nên chắc chắn ít nhất sẽ ăn time… Nhưng cuối cùng nó không tham gia đánh giải… Uổng công chuẩn bị.

-Anh Chăn Gà sở trường Catalan (d4,d5 – g3….) nên mình cũng chuẩn bị trước phòng thủ chống thế cờ này. Cấu trúc tốt nhập thành đối xứng, mở cột c hoặc d chiến tranh mạnh bên cánh hậu…

-Anh Misa sở trường đánh e4,c3 nếu đen thủ bằng Sicilia c5. Mình cũng đã chuẩn bị kĩ càng phòng thủ này … e4,c5 – c3,g6 – d4,cd4 – cd4,d5 – e5,Nc6… Đen cân bằng được chiến lược khai cuộc.Cuối cùng thì giây phút quan trọng nhất đã đến.

9h và đếm được 20 người đăng kí thi đấu. Theo đúng thể lệ thì bắt đầu khai mạc, nhưng có hai thành viên nữa gọi điện báo muộn vài phút, đành lòng cao su thêm 30 phút. Mình bắt đầu thấy nóng lòng, đứng ngồi không yên. Từ chối cho chị Nhung thi đấu, vì chị bận từ 11h đến 1h, không thể xắp xếp được. Dẫn chương trình, lúc nào cũng vậy, ban đầu mình hơi run một chút, nhưng sau đó nghe được nhiều tiếng vỗ tay từ phía dưới, mình tự tin hơn nhiều và chém gió khá trôi chảy. 9h25 phút 22 người đã có mặt, mình báo nghỉ 5 phút để bắt đầu trận đầu tiên. Trong khoảng thời gian này mình làm công tác bốc thăm. Ván đầu đã rõ, mình cầm đen đấu với Hiệp. Thật thú vị, bàn 1 anh Misa gặp anh Gà, mình đã nghĩ rằng đây sẽ là trận chung kết sớm của giải. Mình biết dù thế nào mình cũng sẽ phải gặp hai hòn đá tảng này.


Ván 1 : Hiệp cầm trắng đánh d4, như đã chuẩn bị từ trước mình đánh f5 thủ Hà Lan, thường mình hay chống bằng Nf3, e6… Hiệp có một chút lung túng khi gặp cách phòng thủ mới, tuy nhiên cậu ta vẫn đánh từng nước một rất chắc chắn. Trung cuộc mình thí một tốt cánh hậu để đưa xe. Tuy nhiên hậu phối hợp mã của Hiệp lại nhảy sang sân trước và có vẻ như mình đang bị ép. Mình đổi dần quân về tàn, lúc này trên bàn trắng còn hậu mã và 6 tốt, đen còn hậu mã và 5 tốt. Mình bắt đầu chuẩn bị một cái bẫy nhỏ, thí thêm một tốt bên cánh vua, không ngờ Hiệp kéo hậu sang thật. Theo đúng kế hoạch mình chiếu vua và bắt được mã. Những nước cờ sau đó trở nên khá dễ dàng, mình ép đổi hậu và thắng.


Ván 2 : Gặp Sơn Took, mình cầm trắng vẫn đánh d4 sở trường. Gần như quen hết bài của nhau, took đánh becnuni, thế cờ cân bằng và trao đổi quân cho đến tàn cục. Mình đã chủ động đổi hậu, xe để tạo ưu thế tàn, có vẻ tốt mình tiến xa hơn 1 chút. Đột nhiên trong lúc tiến tốt, không tính kĩ nên mình bị thiếu nước. Nhìn thấy nước thua với tốt của Took tiến 2 nước, chuẩn bị buông cờ thì không ngờ took tiến 1 nước. Vậy là ưu thế lại chuyển về bên mình. Đáng lẽ vua theo tốt xuống phong hậu mình sẽ nhanh hơn 1 nước và thắng thì mình đánh sai chiến lược, chuyển vua sang ăn tốt biên. Hơn tốt nhưng thế cờ hòa, một ván hòa đầy tiếc nuối.


Ván 3 : Ván này gặp bác Hải, cùng được 1,5 điểm sau 2 ván. Mình đã gặp bác Hải một lần và có xem đánh, mình thấy đây cũng là một đối thủ nhẹ kí, nhưng đúng là có thi đấu mới biết sức cờ thực sự của nhau. Mình cầm đen, và lần này lại lôi Hà Lan ra để vật với Gambit hậu. Mình đánh mượt mà từng nước và quân đã triển khai hầu hết sang cánh hậu. Mình đánh khá nhanh và mỗi nước đi nghĩ dường như không quá 3 giây. Có vẻ như mình đã chủ quan, và cái giá mình phải trả là mất chất ở trung cuộc. Kém ưu, mình bỏ mặt hàng tốt hậu tuyến, mã hậu vùng lên tấn công vỗ mặt tướng. Sau một vài nước chiếu bay nhảy như Soft, mình bắt thêm tốt, mã nhảy dọa chiếu bí, mình lại bắt thêm được tốt nữa. Vậy là bàn cờ trở thành hậu xe trắng chống hậu mã đen hơn 2 tốt. Đang tính toán một cái bẫy bắt xe nhỏ nhưng bị thiếu một nước thì bác ấy lại mở ngay cờ cho mình. Không nghĩ quá 1 giây, mình thí mã phi thẳng vào tốt, đến đây dù trắng ăn mã hay không đều mất lợi thế. Quyết định ăn mã của bác bị trả giá bằng nước chiếu vua bắt xe của mình. Mình lãi đến 3 tốt, sau đó đi những nước đổi hậu bắt buộc, bác không đánh tiếp mà buông cờ.Ván 4 : Gặp Misa- đối thủ nặng nhất của giải. Dù biết là rất khó khăn để vượt qua, song mình vẫn vui vẻ, cười đùa và chém gió. Cũng có lẽ nhờ nó mình mới đạt được đúng chiến lược cầm hòa đề ra. Rõ ràng sức cờ mình yếu hơn, nhưng trong những cuộc đấu, mình luôn là khắc tinh của anh. Giải chớp giao hữu với hcckt mình chủ động xin hòa trong thế thắng, giải IKC và những người bạn, anh bị mất quân ở ngay khai cuộc và chịu thua mình ở nước thứ 14…Cũng vì thế nên mọi người hi vọng vào mình nhiều, hi vọng vào một ván thắng sẽ làm thay đổi cục diện cuộc đấu. Anh Hoàng vỗ vai động viên, anh Hồng gọi ra ngoài nhắc nhở “em nên đánh thế này…thế này…” còn anh MSC.Trung khuyên nên minh mẫn để không mắc phải những mưu mẹo… Tinh thần của mình đã lên cao nhất, khí thế hừng hực bước vào trận đấu, nhất định mình sẽ không cầm hòa… Vẫn là D4 sở trường, anh chống bằng F5. Ban đầu mình tỏ chút ngạc nhiên, có lẽ anh nghĩ rằng mình đã bị khợp bởi khai cuộc lạ. Không phải vậy. Ngược lại, chính F5 là cái mình đã nghiên cứu và sử dụng chiến thắng trong 2 trận trước, mình phải là người hiểu rõ cánh phòng thủ này hơn bất cứ ai. Mình càng thêm tự tin, hoàn thành khai cuộc rất ổn định và chắc chắn. Catalan chính là bài tủ của mình để chống thủ Hà Lan… Khi đối phương thủ f5, một lời khuyên chân thành là trắng chớ vội tấn công, hãy cứ chắc chắn để tạo lợi thế tàn, nóng vội vật nhau ngay trong khai cuộc, trắng sẽ phải chịu thất bại thảm hại. Phần trung cuộc anh ta đánh rất hay, có thể nói những đòn phối hợp có độ sâu đã làm nên thương hiệu của Misa, phía cánh hậu của mình yếu dần và mình lỗ quân khi để tốt bắt đồng thời cả tịnh và mã. Tuy nhiên ngay sau đó anh đã đánh một nước bất ngờ là ra xe đuổi hậu hòng bắt thẳng xe đáy của mình, nhưng thực sự đó lại là một sai lầm nghiêm trọng khi mình lấy hậu đổi được hai xe+1 tượng. Ván cờ lúc này trở về Hậu đen chống mã xe hơn một tốt của trắng. Về lý thuyết nếu mã hàng tốt không liên kết hoặc vua ở ô yếu thì nhất định hậu sẽ thắng. Nhưng từ nước này mình đánh rất tự tin và không có một kẽ hở nào. Các quân liên kết hỗ trợ nhau, hậu đen đã không bắt được bất kỳ con tốt nào, trong khi mã trắng chộp được ô trọng yếu, cùng xe đồng chiếu và bắt thêm được vài con tốt. Cuối cùng đen phải kéo hậu về thủ. Nếu đánh cờ chậm nhất định mình phải là người chiến thắng vì xe mã liên kết, lợi thế hơn đến 3 tốt và hậu đen không thể làm gì… nhưng rút kinh nghiệm từ hai trận Misa thắng anh Trường và thắng Lộc trong thế cờ kém ưu, mình hơi xoắn một chút. Suy nghĩ một lát mình ép vua đen vào thế cờ xe chiếu vĩnh viễn, hai bên bắt tay nhau hòa. Một ván cờ thực sự vất vả và mình hài lòng với kết quả cuối cùng.Ván 5 : Ván cuối cùng của buổi sáng. Mình bước vào trận đấu hết sức tự tin. Đối thủ là anh Hoàng… Lâu lắm không đánh với anh nên chưa biết thế nào. Nhưng mình nghĩ nếu cố gắng đánh chắc chắn là nhất định mình sẽ thắng được. Anh tung ra một khai cuộc lạ khi cầm trắng, đã chuẩn bị kĩ càng về tinh thần, mình chống rất dẻo, không những thế ngay đầu đen còn dồn tượng và đôi mã lên tấn công. Hậu anh xuất sớm và cái giá phải trả là thua lỗ 1 tốt. Tuy nhiên tính chủ quan lại làm mình mất quân một cách ngớ ngẩn nữa, tốt lại bắt được mã hoặc tượng hệt như ván anh Misa. Đoạt ưu thế anh dồn lên tấn công với những đòn phối hợp đẹp mắt, mình có dồn lên phản đòn và tạo bẫy lớn, bẫy nhỏ nhưng đều bị hóa giải. Ván này anh đánh tốt, không có sai lầm nào ở trung và tàn. Mình chịu thua với một nỗi thất vọng lớn. Vậy là cánh cửa đến chiếc cúp gần như đã đóng. Mình mới được 3 điểm trên 5 trận… Đi ăn dù cố tỏ ra thoải mái nhưng bên trong là một nỗi buồn.


Ván 6 : Gặp anh Toàn. Đối thủ không nặng kí như anh Trường, anh Gà, nhưng cũng không dễ ăn. IKC đều là những người đánh khá, đã hiểu bài của nhau, và mức độ chênh lệch trình độ không lớn. Dù biết như thế nhưng gặp anh mình đánh với tâm thế khá thoải mái, khai cuộc thoáng không theo bài và bắt đầu tung ra những đòn phối hợp sở trường. Quân đen bị ép dần về phía cánh vua, tuy nhiên anh chống rất tốt gỡ dần từng nước. Cuối cùng ván cờ vẫn phải chuyển về tàn. Với ưu thế lãi tốt và không gian mình ép dần xe mã tượng anh xuống hàng cuối và thắng bằng thời gian.Ván 7 : 4 điểm trên 6 ván, nếu đánh thắng cả 3 trận sau mình vẫn có cơ hội đoạt giải nhì. Ván này mình gặp Lộc. Hai anh em đánh nhiều với nhau rồi nên cũng khá hiểu nhau. Chính vì vậy mình lại chọn phòng thủ f5, để tạo thế trận thêm phong phú, không bài vở gì cả, kẻ nào mạnh hơn sẽ thắng. Từng gặp nhau 2 lần ở hai giải đấu và hòa với tỉ số 1-1. Nên giải này cũng chưa biết thế nào, nhưng trong IKC luôn biết đến em với tài nghĩ rất nhanh và chuẩn. Trung cuộc trắng có chút ưu thế khi mã hậu dâng lên ở cánh hậu của đen. Mình chống chuẩn và chuyển dần cờ đến tàn. Cấu trúc tốt của hai bên đều vững, đổi quân tạo mỗi bên một tượng khác màu và 4 tốt. Thế cục hòa hiện ra trước mắt. Cả hai bên đều tạo bẫy và đều phá giải được. Kết quả hòa khiến mình buồn càng thêm buồn. Vậy là giải nhì cũng mất….Ván 8 : Gặp anh Chăn Gà… Lại thêm một đối thủ nặng. Mình đánh d4 và cả hai đều đánh những nước trong sách vở. Có lẽ anh Gà đã nghiên cứu rất kĩ thế cờ này nên đánh không có một sai sót nhỏ nào. Mình bắt đầu gặp rắc rối với con tịnh bên cánh hậu khó đi. Hai bên vẫn chiến tranh mạnh bên cánh hậu sau khi đã nhập thành. Anh Gà tạo được đôi song mã mạnh, chiếm dần những ô trọng yếu. Giá như lúc ấy mình chuyển dần quân đánh cánh vua có lẽ kết quả đã khác, chiến lược sai, trả giá bằng mất 1 quân nhẹ sau khi không chịu nổi sức ép. Đến đây anh vùng lên tấn công rất thoải mái, mình có suy nghĩ nhiều phương án để phản đòn nhưng không quá bất ngờ nên đều bị phá giải. Anh Gà đánh tốt, đúng phong độ, không có nước sai, và di chuyển quân chắc chắn. Biết không có cơ hội, mình đành dừng đồng hồ chịu thua. Giây phút ấy mình hiểu rằng giải đấu này mình đã thất bại.Ván 9: Bước vào trận đấu gặp Lành với tâm lý bất ổn định. Lần đầu tiên gặp Lành là trong giải đấu Offline Mini mà Bin đã dành chức vô địch, mình đã thua! Có lẽ đó là một trận thua đáng nhớ nhất của mình. Nó đã làm mình thay đổi tâm lý đánh cờ trong một thời gian dài. Lần đó Lành đi cùng với Cá Kiếm, cứ nghĩ bé mới biết chơi nên ván gặp Lành đánh rất là lãng mạn. Cái giá phải trả là lỗ hẳn 1 mã và 1 xe ở trung cuộc !!! Đến đây bắt đầu nhận ra sự thật, dùng các quân phối hợp tạo bẫy, dành lại ban đầu là xe, rồi tiếp đến mã… Lúc này mình chỉ lỗ 1 tốt. Tiếp tục tỏ ra đánh tốt hơn tàn cục, mình phong hậu trước cô bé, thế cờ thắng 100% với vua hậu của mình đánh vua Xe của họ, và tốt thì không còn 1 con, hơn nữa mình còn lợi thế chiếu trước. Thế mà cuối cùng mình vẫn thua :)) . Đó là mình chiếu vua bắt xe nhưng vớ vẩn thế nào mà hậu ở đường chéo với vua họ, còn hậu lại ở đường thẳng với xe họ :)) . Bé nhận thua vì bé đã hết thời gian trước, nhưng vì sĩ diện bản thân, cũng vì là trọng tài chính của giải đấu, nên mình đành nhận kết cục thua. Sau trận này mình bị tâm lý nặng và đánh rất tồi. Mình hiểu từ đó rằng nhân nhượng với kẻ thù chính là tàn nhẫn với chính mình. Chính vì vậy hôm nay gặp lại bé Lành, mình đánh rất lạnh lùng, phũ phàng… Bé đánh e4, mình chống bằng Sicilia biến Con Rồng. Bé đánh chuẩn đến trung cuộc vì nói rằng được Thái Hà dạy, nhưng đến tàn cuộc bằng một vài đòn phối hợp nhỏ mình thắng nhẹ nhàng.
Vừa tắt “võ lâm truyền kỳ” của Lý Lan Linh, không gian trở nên tĩnh mịch. Cả tối nay nghe hoài bài này không biết chán. Tiếp tục gõ những dòng nhật ký buồn…

Mùng 7 tết lên HN, xóm trọ chưa có một ai, những cảm giác trống trải hệt tết năm ngoái kéo về. Sáng sớm tinh mơ, mẹ chở ra bến xe với một đống đồ nghề, trời còn tốt đen như mực, rét và lất phất mưa xuân. Mẹ về, chỉ còn một mình đứng co ro dưới cột đèn chờ xe khách- đó luôn là một trong những cảm giác khó chịu nhất… Tự hỏi làm sao là con trai mà yếu đuối thế, đổ tội cho lý do ít về quê, mỗi lần đi lại thấy buồn.

Nhớ năm ngoái, mùng 5 đã lên, cầm theo 1 đống tiền mua máy tính… Cả xóm trọ cũng chưa có ai, mấy ngày cứ lủi thủi đi hết con phố này đến con phố khác, thấy mình tội lỗi vô cùng… Vậy là cả 1 kỳ mình ko được đi học… Vậy là vẫn lấy tiền của bố mẹ, vậy mà dù biết bộ mẹ ở quê vất vả lắm, vậy mà… vậy mà mày đã làm đc gì ? Bắt đầu lao vào cờ quạt, nghĩ ra hàng chục phương án tổ chức giải đầu xuân, làm hết, thích vậy, thích nhúng tay vào mọi thứ, chỉ vì muốn thoát ra khỏi một nỗi sợ hãi kinh khủng là sợ biến thành một kẻ vô dụng.

Năm nay.
Sáng mùng 8 dậy sớm đi lần lục một vài siêu thị sách, mãi vẫn ko thấy, đành phải nhờ anh Quỳnh mượn ở bên HCCKT, đó là cái bảng tên thi đấu. Nhưng rồi cuối cùng đến hôm thi đấu vẫn ko chuẩn bị kịp. Có nó, mọi thứ sẽ còn trở nên hoành tráng hơn nhiều… Đêm về hàng quán đóng cửa hết, may quá mình có mang lên 1 cái bánh trưng… Lại nhớ, nhớ quê, nhớ những ngày tết, sao mà qua nhanh thế..


Những ngày cuối năm.

Đi xuyên việt- có lẽ đó là những từ được nhắc đến nhiều nhất trong trí óc trong thời gian này. Sẽ là một cuộc tham quan tuyệt vời với bọn bạn, sẽ được chụp ảnh ở những nơi mà chưa bao giờ được đến, cả đời sẽ chỉ có 1 lần duy nhất thôi… nhưng sẽ phải đánh đổi bằng một đống tiền và lỡ hẹn với giải đấu lớn của IKC. Lần đầu tiên trong đời đứng trước sự lựa chọn nghiêm túc, và rồi quyết định gọi điện về xin tiền bố… Bố không nói gì, chỉ thở dài khe khẽ bảo mai ra bến xe mà lấy. Ôi vui quá ! Sáng sớm dậy tất bật bắt xe bus ra Giáp Bát, đầu óc nghĩ ra rất nhiều cái hay, xe có karaoke và mình sẽ thể hiện giọng hát của mình trên đường cho bọn nó choáng, mình sẽ đen bàn nam châm đi nghiên cứu khai cuộc… Nhận gói tiền to tướng, mở ra xem, mình thấy cả một sấp tiền 50k, 100k cũ có, mới có gấp ngay ngắn phẳng phiu… cổ họng mình nghẹn đắng … Buổi trưa hôm ấy, mình lại ra xe gửi tiền về quê, gọi điện về cho bố và bảo sẽ không đi xuyên việt nữa vì sợ say xe… Hôm sau đến trường nhận nhiệm vụ biết báo cáo tham quan để làm, cả khoa chật kín hội trường, lớp cũng không ai biết mình không đi, chỉ có thằng bạn thân là ko giấu được nó. Nó gọi ra một góc chất vấn, lần này đi sẽ được cái này cái nọ, “uhm tôi biêt, tôi đã quyết ở lại”… “tiền phải ko, tôi cho ông vay”… “thôi vào đi, tập trung rồi”. Nghe thầy trưởng khoa nói, lại càng buồn hơn, lớp mình chỉ có 4 đứa không đi, thì 3 đứa là học lại đã đi từ năm ngoái… Vui vậy sao? Mình ngồi núp một góc, tránh xa những tiếng nói cười trêu đùa râm ran và những câu hỏi ngớ ngẩn, vô tình. Hay là cứ đi đi, bao nhiêu nơi như vậy được đến cũng thích, mình đã nghĩ đến việc quyết định đi, sẽ làm thêm để trả nợ thằng bạn. Không biết đăng kí sau có được ko, mình nhất định phải đi, chắc chắn là vậy… thôi ko nghĩ vớ vẩn nữa. Cuối buổi cô phó lên nhắc nhở “xe không đủ ghế ngồi nên mỗi lượt đi sẽ có 5 bạn thay phiên nhau ngồi ghế nhựa…” và hỏi ai còn í kiến gì nữa ko, mình mon men lên hành ghế đầu, run run hỏi cô “Bây giờ em đăng kí đi thêm… được không cô”. Với ánh mắt buồn rười rượi, cô lắc đầu …“Em sẽ đóng tiền đầy đủ” …. “nếu nhiều người đăng kí thêm cô mới có thể thuê một xe nữa” … “Em sẽ ngồi ghế nhựa… ngồi xuất chặng đường cũng được”. Hôm đó trời lạnh mình quàng khăn qua cả cằm… mắt cô hình như cũng nặng trĩu, nhưng vẫn lắc đầu nhè nhẹ và nói “không được…” . Mình gật đầu mỉm cười nhẹ nhàng, mình chầm chậm bước ra cửa. Thật là lạnh. Việc đầu tiên mình nghĩ ngay đến là nhắn tin cho bé, mình muốn được động viên và quan tâm như một đứa trẻ, bé đã làm được, mình yên bình hơn rất nhiều. Về nhà, mệt, lên giường ngủ ngay lập tức, nhưng ko ngủ được, lại lên zing đánh cờ như một con thiêu thân. Đánh chớp với Lyly, cả 3 tiếng đồng hồ, chắc cũng phải đến hơn 5 chục trận, cảm giác thoải mái hơn vì dù sao hôm ấy LyLY cũng bị mình cho ăn khá nhiều hành và tỏi.

Haiz lạc đề mất thôi, đây là topic giải đấu. Dù sao mình cũng muốn được chia sẻ, đôi khi mình hay vác cái bộ mặt lạnh lùng, nghiêm túc lên để bắt mọi người theo ý mình, luôn tỏ ra là một người rất nguyên tắc. Nhưng sự thật bên trong của mình là một lô những suy nghĩ xáo trộn, yếu đuối, ích kỉ, đôi khi bột phát thành nóng nảy. Có lẽ cũng nên thẳng thắn, để những người mình làm gì ko phải để họ giận, sẽ không còn giận mình nhiều nữa…
4h 37. Chắc ko đủ sức để viết tiếp. Là con trai, ko bao giờ viết nhật kí như con gái, nên lúc nào mà có tâm trạng, cũng dễ trở thành nhà văn lắm…

Họ nói mình chỉ là kẻ may mắn khi 2 lần về nhì ở hai giải đấu trước. Họ luôn chỉ coi mình như kẻ chỉ tay năm ngón, toàn lý thuyết mà thực chất không có lực. Mình cũng muốn thể hiện điều gì đó trong giải đấu này, nhưng không được… Có lẽ mình sẽ cố gắng hơn, cố gắng hơn rất nhiều nữa… Nhưng mình cũng không buồn mấy vì cảm thấy anh em IKC ngày một gắn bó hơn, hiểu nhau hơn. Ai chả có lúc nghĩ cho riêng bản thân, mình cũng vậy… Cuộc sống có nhiều cái ta không đoán trước được, đôi khi mất lòng nhau, quan trọng là sự thẳng thắn nhìn nhận, bày tỏ quan điểm để được nghe phê bình. Trên zing bây giờ đã có những nick [IKC]-Sơn took, [IKC]-Howtowin171, [IKC]-Crystal mình rất vui !

Cuối hôm đấu giải anh em ở lại bàn bạc về chi tiêu giải đấu nữa. Cảm giác của mình khi ra về thật dễ chịu. Họ xứng đáng là những người anh cả. Họ làm nên sự vững bền của câu lạc bộ. Giá như mình làm ra tiền, giá như cuộc sống của mình sung túc hơn, mình sẽ bớt trăn trở hơn rất nhiều… Cũng đã có lúc mình muốn từ bỏ cờ vua, từ bỏ đại gia đình thứ 2, để tập trung vào học hành, nhưng mình chưa làm được. Mình sẽ không bao giờ làm được. Mình sẽ chỉ lên zing vào tối thứ 7 và CN, mình sẽ vẫn đi Off, vẫn nói dối bố mẹ. Đó là cơ hội cuối cùng để thay đổi !

Không biết mình sẽ còn gắn bó với IKC được đến bao giờ nữa, nhưng nhất định trong tương lai, chúng ta sẽ xây được một ngôi biệt thự xanh to gấp 10 lần biệt thự vàng của Chessleader. Nhất định như vậy.

_________________
Kệ nó.Vui lên đê nào anh em
126
utan
utan

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 17/01/2011
Age : 28
Đến từ : Nam Định

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by huyen_thoai_mua_thu on Fri Feb 17, 2012 7:21 pm

Nhiều cảm xúc quá! Bài này giống như một bài báo rất hay mà mình đã từng đọc, nhiều cảm xúc quá!

huyen_thoai_mua_thu

Tổng số bài gửi : 39
Join date : 01/12/2011

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by chan_ga on Fri Feb 17, 2012 8:43 pm

Đọc xong bài viết này mọi người sẽ hiểu Utan nhiều hơn. Trải lòng như vậy cũng hay, để mọi người biết được những hy sinh thầm lặng của Utan cho IKC. Và Utan đã hy sinh nhiều thứ của bản thân vì niềm đam mê cờ vua nữa !
IKC ngày một phát triển và được như ngày hôm nay ai cũng biết những đóng góp thầm lặng của Utan, của Phantom và một vài thành viên tích cực khác... Đam mê 1 cái gì đó, và cố thực hiện cho bằng được là tốt, là điều đáng làm. Có thể sau vài năm hoặc vài chục năm nữa chúng ta còn có cái để nhớ, có cái để tự hào.... Tuy nhiên qua câu chuyện của Utan, Chăn gà muốn tâm sự 1 điều với các thành viên IKC.
Chăn và và Trường (nxt171) có lần tâm sự với nhau về IKC. Biết rằng mọi người đều nhiệt tình và vun đắp cho IKC, nhưng cả 2 đều có những lo lắng riêng cho các thành viên IKC. Bởi hầu hết các IKC đều là sinh viên, nghĩa là phải đặt việc học lên trên hết. Quá đam mê cờ vua nên nhiều thành viên đã sao nhãng việc học nhiều, dẫn đến kết quả học sa sút... Chăn gà và Trường đều muốn nói ra 1 vài lời khuyên, nhưng quả thực rất khó để mở lời.
Có lần Long (DPL) bảo với Chăn gà là Long sẽ ít chơi cờ vua hơn để tập trung cho việc học. Chăn gà ngay lập tức ủng hộ quyết định đó (sau này thấy Long hay treo nick trên ZING nhưng ít đánh thật). Có nhiều lần Mai đặt status: đã đến lúc ngừng chơi cờ vua chưa nhỉ??? Quả thật Chăn gà cũng mong Mai ít chơi cờ hơn... và nhiều thành viên khác cũng đã tâm sự với Chăn gà điều tương tự. Điều đó nói lên rằng các thành viên đều ít nhiều ý thức được hậu quả của việc dành quá thời gian cho đam mê, nhưng hình như thật khó tách ra được!!
...Trước đây Chăn gà là 1 VDV, đến năm lớp 11 thì quyết định bỏ cờ vua hoàn toàn để tập trung cho việc học. Thi đỗ đại học, học xong 2 tấm bằng Bách Khoa HN loại ưu xong ra đời xông pha đi làm khắp nơi. Sau khi có công việc ổn định, thu nhập "đủ sống", cưới vợ, mua nhà... xong cuối năm 2010 Chăn gà mới quay lại niềm đam mê 1 thời, đó là cờ vua. Cũng may công việc IT khá rãnh, lại online thường xuyên nên thỏa sức với niềm đam mê như hiện tại. Tất nhiên cuộc sống của Chăn gà còn có điều này điều nọ, nhưng ít nhất Chăn gà cũng xác định được mục tiêu ngắn hạn mà mình cần phải đạt được...
Dù sao Chăn gà cũng là người đi trước, có chút kinh nghiệm nên Chăn gà muốn khuyên các thành viên IKC khác 1 câu: Ở mỗi thời điểm mình phải có 1 mục tiêu phải chinh phục! Sinh viên thì phải học tốt để ra trường và đi làm. Mỗi ngày lên ZING 1-2 tiếng thì ko sao, nhưng lên cả ngày thì ko ổn đâu.
Sẽ có nhiều người cảm thấy khó chịu với câu chuyện của Chăn gà. Thôi kệ, mọi người cứ xem Chăn gà như là 1 người anh cả đang dành lời khuyên chân thành nhất đến những đứa em yêu quý của mình nhé. Nói ra được những điều trên, Chăn gà thấy vui vui....
Ai cũng có niềm đam mê, đam mê là 1 phần của cuộc sống, giúp cuộc sống thú vị hơn. Nhưng biết phân phối thời gian cho đam mê và công việc chính mới là cao thủ!!!!!!!!!
chan_ga
chan_ga

Tổng số bài gửi : 457
Join date : 17/01/2011
Age : 38
Đến từ : Quảng Trị

http://ikc-club.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by utan on Fri Feb 17, 2012 9:46 pm

Hay quá!
Thực sự thì người lớn đều có những ý kiến rất rõ ràng, rành mạch để tháo gỡ một vấn đề . Anh Chăn Gà dạy vậy tất cả các anh em IKC là sinh viên đều phải lưu ý. Hiện tại Utan thấy cũng chưa có thành viên nào thực sự quá xao nhãng trong việc đánh cờ mà quên mất học hành. Thắng (nắng có còn xuân) đã tâm sự sẽ ít đi học hơn vì thân nó là Lớp trưởng mà học hành thì ngày càng sa sút, mình chỉ còn biết thở dài và động viên nó cố gắng lên. Lộc cũng vậy, năm nay thi đại học và việc em sẽ nghỉ trong vài tháng được các anh chị ủng hộ. Sự nghiệp luôn phải đặt nên hàng đầu và hẳn trong IKC không ai lấy cờ vua làm sự nghiệp (trừ kt Đức). Đó cũng là một bài học quý báu cho mình, cho mọi người để cân bằng giữa sự nghiệp và niềm đam mê.

_________________
Kệ nó.Vui lên đê nào anh em
126
utan
utan

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 17/01/2011
Age : 28
Đến từ : Nam Định

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by huyen_thoai_mua_thu on Fri Feb 17, 2012 10:04 pm

Mình nghĩ là việc dành ra một ngày chủ nhật đi chơi với mọi người cho thoải mái vào mỗi ngày chủ nhật là việc nên làm 880 . Còn công việc học tập mọi người nên cố gắng sắp xếp hợp lí và hoàn thành trong những ngày từ thứ 2 đến thứ 7, một tuần có 6 ngày căng sức làm việc theo mình là cũng đủ rồi, hì.

huyen_thoai_mua_thu

Tổng số bài gửi : 39
Join date : 01/12/2011

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by nxt171 on Fri Feb 17, 2012 10:16 pm

Anh Chăn Gà nhắc lại một cuộc trò chuyện trước đây về những trăn trở với IKC. Nhân đây, nxt cũng nói thêm vài chuyện hơi cá nhân 1 chút. Khi mới vào ĐH, nxt cũng đánh cờ rất nhiều, thậm chí đi dạy cờ và cũng may mắn có được những học sinh đạt giải nhất nhì quận. Tuy nhiên, như một chiếc đồng hồ cát, khi mình dành nhiều thời gian cho cờ vua cũng như các hoạt động bên ngoài, thì việc học của mình bỗng dưng bị giảm sút. Kết quả học tập không tốt khiến mình phải dừng lại suy nghĩ. Mình không lên zing đánh cờ và đi dạy cờ nữa. Hoạt động đoàn thể mình cũng giảm hẳn để tập trung hơn cho học tập. Mặc dù rất khó khăn, nhưng sau 5 năm tổng kết vẫn trên 8 chấm. Một chút tự hào, mình càng vững tâm hơn cho niềm đam mê là cờ vua.

Nói vậy, mình chỉ muốn góp một đôi lời: mỗi người đều có chiến lược riêng cho cuộc đời của mình. Dù thế nào thì bạn sẽ vẫn đi con đường bạn đã chọn, giống như một sinh viên Bách Khoa sẽ kiên trì làm một kĩ sư yêu thích cờ vua hơn là một người đam mê cờ vua tới không còn là sinh viên BK. Quả thực, mình chỉ mong muốn mọi người hãy làm tốt công việc của mình trong tuần đề có được những giây phút thực sự thư giãn và thỏa sức đam mê với bàn cờ.

@Utan: chú đủ chín chắn rồi. Hãy khẳng định tình yêu cờ vua với bố mẹ bằng việc học tập thật tốt nhé.^^Try your best!

nxt171

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 11/04/2011

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by utan on Fri Feb 17, 2012 10:31 pm

Cảm ơn anh Nxt-một người luôn chu đáo và sâu sắc, điểm cao vậy thật là đáng ngưỡng mộ, haizzz, mình chỉ hi vọng trả nợ được hết các môn...

@Hiệp : Hi vọng anh em ta làm đc vậy :D Thanks

IKC thật tuyệt !
We Are A Family.

_________________
Kệ nó.Vui lên đê nào anh em
126
utan
utan

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 17/01/2011
Age : 28
Đến từ : Nam Định

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by mavu on Sat Feb 18, 2012 6:05 pm

hihi. Anh thì cũng giống như UTAN có thời gian vì ham mê 1 một thứ mà bỏ bê học hành. Bỏ hẳn 1 năm nhưng anh hơi khác UTAN chút anh chỉ khuyên UTAN 1 câu thôi đam mê cái gì thì đam mê nếu nó kiếm được nhiều tiền sau này thì em hãy bỏ công sức cho nó nhiều. Có nhiều lần anh vẫn nói anh chỉ tham gia giải chỉ để kiếm tiền về anh em chia vui nhau có thể mọi nguời nghĩ anh là thực dụng nhưng cuộc sống cần thực dụng chút em ạ. Cố gắng nhé em.
mavu
mavu

Tổng số bài gửi : 196
Join date : 26/04/2011

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by sai_bo9000 on Sun Feb 19, 2012 11:29 pm

mới nhìn thấy dài ngoằng là lười rùi ...nhưng là tâm sự của utan thì anh phải đọc.niềm đam mê và sự hy sinh của em thì ai cũng hiểu.
em gửi gắm rất nhiều tâm sự làm anh lại nhớ tới những kỉ niệm của mình hồi trước.hồi học cấp 2 anh ko dc gia đình ủng hô, bố anh nóng tính đã bao lần vất quân cờ của anh vào sọt rác, nhưng niềm đam mê vẫn thôi thúc nên hàng ngày vẫn nhịn tiền ăn sáng để dành dụm mua quân cờ. khi lớn lên anh đã hiểu dc tất cả những j bố mẹ làm là vì mình. cờ vua cũng như trong cuộc sống dậy cho ta bài học thất bại...để rồi đứng dậy bước tiếp . mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh.cuộc sống luôn có trăn trở ,thao thức để chúng ta phải vượt qua chính mình để trưởng thành hơn.
xin cảm ơn anh chăn gà và nxt đã để lại những kinh ngiệm quí của bậc đàn anh đi trước. là những trụ cột vững chắc của ikc.
cả ngày chủ nhật mình đi học kinh tế, nên thời gian tới mình ko đi off dc cùng với mọi người . lúc nào có cơ hội mình lại tham gia.
sai_bo9000
sai_bo9000

Tổng số bài gửi : 66
Join date : 15/11/2011

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by utan on Mon Feb 20, 2012 11:35 am

Những người đi trước có kinh nghiệm và truyền lại cho những người đi sau, mỗi câu chuyện lại khiến ta phải dừng lại chút để suy nghĩ. Cũng thật khó khi phải nói ra những cảm xúc yếu đuổi nhất, tế nhị nhất... Mình cảm thấy hào hứng hơn nhiều và tìm lại được niềm vui ở những công việc nhỏ. Cảm ơn anh Đức và anh Long, mình cảm thấy mình như đang lớn dần. Hehe !

_________________
Kệ nó.Vui lên đê nào anh em
126
utan
utan

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 17/01/2011
Age : 28
Đến từ : Nam Định

Về Đầu Trang Go down

default Re: Diary Of Utan...in early spring 2012 tournament

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết